Nâng cao chất lượng KCB cho cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa

16/09/2020 09:20 AM


Chính thức khai trương và đưa vào hoạt động từ chiều 14/9, hệ thống Telehealth (KCB từ xa) của BV E hứa hẹn mang lại cơ hội nâng cao chất lượng y tế cho vùng sâu, vùng xa.

GS-TS.Lê Ngọc Thành- Giám đốc BV E cho biết, thực hiện KCB từ xa (Telehealth) là dấu mốc khởi đầu quan trọng trong việc chuyển đổi số của ngành y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo đó, hệ thống Telehealth với các mục tiêu cụ thể như: Xây dựng và phát triển mạng lưới BV tuyến trên và tuyến dưới tham gia KCB từ xa trên nền tảng chung hệ thống CNTT nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là tuyến huyện; thực hiện biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh; giảm chi phí KCB, bao gồm cả chi phí BHYT và chi phí người dân phải chi trả thấp nhất; tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân ở vùng nông thôn, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn...

Hệ thống Telehealth (thuộc dự án KCB từ xa của BV E giai đoạn 2020-2025) được vận hành, sẽ giúp BV E thực hiện kết nối với gần 80 cơ sở y tế, trong đó có rất nhiều BV tuyến huyện ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn như: Bù Đốp (Bình Phước); Mường Nhé, Mường Chà, Mường Ảng, Nầm Pồ (Điện Biên); Nầm Nhùm, Sìn Hồ, Tam Đường, Than Uyên (Lai Châu)… Qua đó, chia sẻ cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao cho người dân địa phương. Cụ thể như: Hội chẩn, tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh, miễn dịch, huyết học-truyền máu, vi sinh, hóa sinh để phục vụ chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu và đào tạo; hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa các mổ phiên, mổ cấp cứu; đào tạo tập huấn cấp chứng nhận, chứng chỉ và chuyển giao kỹ thuật cho BV tuyến dưới...

Là BV hạt nhân của 15 BV vệ tinh, đến nay, BV E đã hỗ trợ các BV tuyến dưới làm chủ được nhiều kỹ thuật như: Phẫu thuật tim mạch cho BVĐK tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình; can thiệp tim mạch cho BVĐK tỉnh Bắc Giang; phẫu thuật nội soi khớp gối; phẫu thuật bơm cement vào cột sống cho BVĐK khu vực Ngọc Lặc; nội soi tiêu hóa can thiệp; điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não… Hệ thống này sẽ giúp cho các BV tuyến dưới tiếp cận dễ dàng, tiện lợi hơn, giảm chi phí trong cập nhật kiến thức và các kỹ thuật mới của BV E và các BV tham gia hệ thống.

Ngay trong buổi khai trương, các chuyên gia của BV E đã hội chẩn trực tuyến: Phẫu thuật mổ tim tại BVĐK Thái Bình; phẫu thuật cột sống tại BVĐK khu vực Ngọc Lặc (Thanh Hóa); nội soi tiêu hóa tại TTYT huyện Tam Đường (Lai Châu). Đây đều là những chuyên khoa mũi nhọn, đã trở thành thương hiệu của BV E.

Theo GS-TS.Lê Ngọc Thành, không phải bây giờ các bác sĩ BV E mới tham gia hoạt động tư vấn, KCB từ xa. Từ nhiều năm nay, nhằm hỗ trợ các ca bệnh khó ở tuyến dưới, các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giỏi của BV E đã thực hiện tư vấn KCB, hội chẩn từ xa với các bác sĩ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như: Telemedicine, qua điện thoại, Zalo, Viber… để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu và kịp thời nhất cho người bệnh. Thông qua quan hệ hợp tác quốc tế với các BV của Nhật Bản, Australia, Pháp, Mỹ… BV E còn tổ chức giao lưu trực tuyến, tham gia hội chẩn các ca bệnh giữa các BV quốc tế. Từ đó, giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý nguy hiểm như: Tim mạch, sọ não, thần kinh, sản khoa… của BV E và các BV vệ tinh.

Nền tảng vững chắc cho sự phát triển của BV E chính là hướng phát triển theo mô hình BV- trường đại học, với sự kết hợp giữa điều trị, đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học. Từ nhiều năm nay, BV E đã trở thành cơ sở đào tạo thực hành cho các trường: Đại học Y Hà Nội, Khoa Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam... Đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II với khoảng 200 học viên/năm. Trình độ đại học, cao đẳng khoảng 2.000 lượt sinh viên/năm. Như vậy, khi triển khai dự án này, các sinh viên có nhiều cơ hội, điều kiện để học tập, chất lượng đào tạo được nâng lên...

Thái An

theo Báo BHXH.