Tập huấn nâng cao kỷ năng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đối với nhân viên đại lý thu huyện Bố Trạch

08/06/2020 04:08 PM


Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình phối hợp với BHXH huyện Bố Trạch tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đối với nhân viên đại lý thu trên địa bàn huyện Bố Trạch.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Vẽ - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Đinh Thái Quang - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng Phòng Quản lý Thu BHXH tỉnh; Lãnh đạo BHXH huyện, Bưu điện huyện, cùng gần 100 học viên là nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của UBND, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn và của ngành Bưu điện trên địa bàn huyện Bố Trạch.

Đ/c Phạm Văn Vẽ - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Vẽ - Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh: BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, Hội nghị được tổ chức với mục đích giới thiệu lại và bổ sung những chính sách mới về BHXH, BHYT đồng thời trang bị thêm kiến thức về kỹ năng tuyên truyền, vận động khai thác người dân, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình góp phần phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tiến tới BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động.

Tham gia tập huấn, các học viên đã được đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, lãnh đạo BHXH huyện triển khai nhiều nội dung mới, quan trọng về chính sách BHXH, BHYT, hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình thực hiện cho nhân viên Đại lý thu theo Quyết định 1599/QĐ-BHXH; quy trình thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và sử dụng biểu mẫu phục vụ công tác thu theo Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 sửa đổi, bổ sung Quyết định 595/QĐ-BHXH; Công văn 3046/BHXH-QLT ngày 12/11/2019 về thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý thu. Đặc biệt tại Hội nghị tập huấn lần này, các học viên đã được trang bị thêm kiến thức và kỹ năng mềm về cách thức tuyên truyền, vận động, khai thác phát triển đối tượng tham gia, cách thức lập chương trình lên kế hoạch để thực hiện nhằm đạt kết quả tối đa.

Toàn cảnh hội nghị

Trong phần thảo luận, nhiều thắc mắc của các học viên về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu BHXH, BHYT do chuyển nộp qua các điểm thu của ngành Bưu điện, nhiều tình huống thực tế đã và sẽ xảy ra trong quá trình tiếp cận người dân, đối tượng để tuyên truyền, vận động họ tham gia đã được đại diện Lãnh đạo BHXH tỉnh, huyện giải đáp tận tình, nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận sôi nổi, tạo được sự hài lòng, tin tưởng trong hầu hết học viên khi tham gia tập huấn.

Chiều cùng ngày, Ban Tổ chức lớp tập huấn đã chia nhóm để các học viên thực hành việc lập chương trình kế hoạch thực hiện từ nay đến hết năm 2020, với những mục tiêu, kết quả cụ thể trên cơ sở số liệu thống kê và kế hoạch đã được UBND huyện giao cho từng địa phương. Cuối buổi chiều đã tổ chức kiểm tra sát hạch - lượng giá lại kết quả tập huấn, đào tạo đối với các học viên tham gia lớp tập huấn, sau hội nghị này, các học viên mới sẽ được cấp Thẻ nhân viện Đại lý thu theo mẫu quy định để hoạt động.

Hy vọng rằng, sau Hội nghị tập huấn, đào tạo lần này, vai trò của các nhân viên đại lý thu sẽ được đề cao và phát huy mạnh mẽ, đây không chỉ là đầu mối giữa người dân, đối tượng tham gia BHXH, BHYT với cơ quan BHXH mà còn là kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả, góp phần chuyển tải kịp thời các nội dung, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT sâu rộng đến từng thôn, bản, tổ dân phố. Mong muốn rằng sau khi trở về từ đợt tập huấn, các nhân viên đại lý thu sẽ tiếp tục hoạt động có hiệu quả hơn cùng với cơ quan BHXH huyện, Bưu điện huyện mở rộng phạm vi đối tượng tham gia chính sách BHXH, BHYT./.

Lê Văn Thành