Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

27/05/2020 08:23 AM


Ngày 23-5-2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Tại Quảng Bình, Lễ ra quân được tổ chức tại Bưu điện tỉnh Quảng Bình, Số 1, Đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đồng Hới với sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ngày 21-11-2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH. Theo đó, lấy tháng 5 là “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân”. Ngày 23/05/2020, Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động  và BHYT toàn dân.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ ra quân

Lễ ra quân được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước; đồng thời tổ chức tuyên truyền lưu động tại các địa phương bằng xe ô tô, xe gắn máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH, đảm bảo thực hiện đúng các quy định phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, bảo đảm an toàn giao thông.

Với chủ đề truyền thông “Chính sách bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân” đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và nhà nước, vì quyền lợi của NLĐ và nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH toàn dân”; “Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”… hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức.

Đ/c Phạm Thanh Tùng-Giám đốc BHXH tỉnh phát động chương trình và hô khẩu lệnh tại buổi Lễ ra quân

Phát biểu tại buổi lễ ra quân tại điểm cầu Quảng Bình, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh: BHXH, BHYT là 2 chính sách quan trọng, là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT là góp phần ổn định chính trị xã hội và phát triển kinh tế xã hội. Với mục tiêu tiến tới BHXH, BHYT toàn dân, đợt ra quân lần này là tuyên truyền để mọi người hiểu tính nhân văn, ưu việt, lợi ích của việc tham gia BHXH nói chung và tham gia BHXH tự nguyện nói riêng, để mọi người tích cực tham gia. Phấn đấu đến năm 2030, toàn tỉnh có khoảng 60% số người được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội.

Đoàn tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường chính của thành phố Đồng Hới

Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần vào cuộc một cách quyết liệt, tạo nên sức mạnh tổng hợp, đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách BHXH, tạo một bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức đối với chính sách BHXH tự nguyện. Để thực hiện mục tiêu đề ra về BHXH tự nguyện, ngành BHXH cần tích cực triển khai các giải pháp đột phá để thực hiện cải cách chính và tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục, hồ sơ để người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, năm 2020 phấn đấu đạt chỉ tiêu hơn 22.433 người tham gia BHXH tự nguyện theo kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Các cơ quan có liên quan và cơ quan BHXH căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, có sự tham mưu kịp thời cho Ủy ban nhân dân tỉnh các văn bản chỉ đạo và các chính sách hỗ trợ thêm từ ngân sách tỉnh cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện để tăng nhanh số người tham gia. Bưu điện tỉnh với vai trò là Đại lý thu BHXH, BHYT lớn của ngành BHXH, cần tăng cường lực lượng và nâng cao chất lượng nhân viên đại lý thu. Tăng cường bám sát địa bàn từng khu phố, ấp để tư vấn, tuyên truyền phát triển cho được tăng thêm nhiều người tham gia BHXH tự nguyện. BHXH tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và mở rộng hệ thống các đại lý thu BHXH, BHYT, nhân viên Đại lý thu phải bám sát cơ sở, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, tận tình hướng dẫn, tư vấn để nâng cao nhận thức của nhân dân về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Các cơ quan truyền thông tăng cường thời lượng phát sóng và đăng tải các nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện. Để các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện đến được từng gia đình, từng  người dân. Bưu điện tỉnh phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với mỗi nhóm đối tượng. Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường chỉ đạo, tích cực hỗ trợ công tác truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện và vận động người dân tham gia để “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân” đạt hiệu quả cao nhất.

Tại lễ ra quân, đồng chí Phạm Thanh Tùng-Giám đốc BHXH tỉnh đã phát động chương trình ra quân và hô khẩu lệnh: “Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình, Bưu điện tỉnh Quảng Bình quyết tâm thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân của Đảng và Nhà nước Quyết tâm!

Quyết tâm! Quyết tâm!”./.

Huy Hương